Condotel là gì? Tổng quan và những điều cần biết

16:59:29 - 06/03/2020

Condotel là gì? Tổng quan và những điều cần biết

condotel-InterContinental-Phu-Quoc

  Condotel là gì

  Condotel là viết tắt của condo hotel là sự kết hợp giữa chung cư (condo) và khách sạn (hotel) còn được gọi ở Việt Nam là căn hộ khách sạn là một chung cư cao cấp được hoạt động như một khách sạn với đầy đủ tiện ích của một khách sạn cao cấp như bàn đăng ký, dịch vụ phòng,… .

  Condotel thường được sở hữu cá nhân, chủ sở hữu căn hộ khách sạn có thể tham gia chương trình cho thuê của chủ đầu tư dự án và được hưởng một phần lợi nhuận từ việc này. Các khách sạn căn hộ thường là các tòa nhà cao tầng được phát triển và vận hành như các khách sạn sang trọng, thường là ở các thành phố lớn và khu nghỉ dưỡng.

  Với việc mua condotel, người mua thực sự đang mua một sản phẩm bất động sản. Tùy thuộc vào tài sản, họ có thể mua một phòng khách sạn, hoặc một căn hộ ba phòng ngủ hoặc một biệt thự – có rất kiểu condotel khác nhau tùy thuộc vào loại dự án bất động sản và cách thức hoạt động. Điểm mấu chốt là người mua condotel sở hữu một tài sản thực sự.

  Cách thức hoạt động của Condotel

  Condotel là loại hình có sự kết hợp giữa chung cư và căn hộ nên bản thân cách hoạch động của loại hình này có sự đặc biệt nhất định:

  – Condotel có chức năng hoạt động của một căn hộ vì: căn hộ condotel có tính riêng biệt được sở hữu bơi một cá nhân đồng thời bên trong một căn condotel có đầu đủ tiện ích của một căn chung cư như phòng ăn, bếp để nấu nướng, phòng ngủ, phòng khách,…. Vì thế người ở giống như đang ở trong một căn hộ chung cư

  – Condotel có chức năng hoạt động của một khách sạn: Tuy một căn condotel đặc điểm giống như một căn chung cư nhưng ở mặt toàn thể cả một tòa nhà thì lại mang một đặc điểm của một khách sạn. Condotel được hưởng đầy đủ tiện ích như một khách sạn cao cấp như: hệ thống đặt phòng, bể bơi, nhà hàng, phòng hội nghị, phục vụ phòng,…

  Từ đây có thể thấy condotel tuy là sự kết hợp giữa 2 loại hình khác nhau được lại có thể thừa hưởng và tận dụng được ưu điểm từ cả hai loại hình này.

  Sự phát triển của loại hình condotel

  Xây dựng một tòa nhà chung cư hoặc một khách sạn mới là một công việc tốn kém hiện nay đặc biệt là ở các thị trường nơi đất có giá cao. Vì vậy, các chủ đầu tư đã nghĩ, “Làm thế nào chúng ta có thể khiến ai đó chia sẻ chi phí của dự án đắt đỏ này trong giai đoạn xây dựng?” Câu trả lời, họ nhận ra, là bán trước các căn hộ dưới dạng nhà chung cư. Sau đó thỏa thuận với các nhà đầu tư, chủ đầu tư sẽ đưa một đơn vị quản lý vận hành để vận hành tòa nhà như một khách sạn, để chủ sở hữu có thể nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ.

  Hiện nay rất nhiều thương hiệu khách sạn nổi tiếng đã tham gia thị trường condotel điển hình như: Hilton, Marriott, InterContinental, Park Hyatt,… Trong lĩnh vực khách sạn thương hiệu chính là điều định hình phân khúc chất lượng của khách sạn đó vì thế với sự tham gia của các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới, condotel đã tiến lên phân khúc cao cấp ngang tầm với các khách sạn hàng đầu hiện nay.

  Lợi ích của condotel

  – Condotel được thừa hưởng những giá trị tốt nhất từ cả hai loại hình chung cư và khách sạn: một căn condotel vừa có đầy đủ tiên nghi, cơ sở vật chất của một căn nhà lại được thừa hưởng những tiện ích phục vụ như một khách sạn cao cấp.

  – Việc đầu tư vào condotel sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập thụ động: Do những căn condotel thường nằm ở những vị trí đắc địa như khu du lịch, thành phố lớn, đồng thời được quản lý bởi những thương hiệu lớn nên những căn condotel thường có doanh thu cao và ổn định.

  – Người sở hữu condotel sẽ không cần phải quản lý căn hộ của mình:  Khác với những căn hộ cho thuê bình thường, việc quản lý, dọn phòng, sửa chữa cơ sở vật chất đều do nhà quản lý chịu trách nhiệm nên chủ sở hữu không cần phải làm bất cứ điều gì và cũng không mất thêm chi phí gì khi mua condotel. Ngoài ra do căn condotel để cho khách hàng thuê như một phòng khách sạn nên đồ đạc, nội thất trong phòng lúc nào cũng đều ở trạng thái mới.

  Rủi ro của condotel

  – Doanh thu khi đầu tư vào condotel phụ thuộc vào số lượng khách hàng thuê phòng, số lượng này phụ thuộc vào vị tri của căn condotel và tùy thời điểm có lượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên đối với các dự án đầu tư condotel ở Việt Nam thường có chương trình cam kết lợi nhuận tối thiểu nên người đầu tư không phải quá lo lắng. Tuy vậy nhưng người vẫn có khả năng mất lợi nhuận khi chủ đầu tư gặp khó khăn, điển hình là vụ Cocobay khi chủ đầu tư không thể đáp ứng được khoản cam kết lợi nhuân. Tuy nhiên cũng cần chú ý trong vụ Cocobay người đầu tư chỉ bị mất lợi nhuận còn khoản vốn đầu tư ban đầu vẫn còn.

  – Thời gian sở hữu căn condotel bị giới hạn: Tùy vào loại hình mà căn hộ khách sạn có thể được sở hữu lâu dài hoặc chỉ trong thời gian 50 năm.